Don Jon – một định nghĩa chính xác về tình yêu

Bộ phim kéo người xem về thực tế chính xác của tình yêu thay vì những chuẩn mực mà xã hội, phim ảnh, truyền thông theo đuổi.

Phim mở đầu bằng toàn mông với vếu. Mông vếu xuất hiện ở mọi nơi: phim ảnh, quảng cáo, dự báo thời tiết … Đó là cách dễ dàng nhất mà các phương tiện truyền thông dùng để thu hút sự chú ý của người xem.

Nhân vật chính Don Jon, là một chàng trai nghiện xem sex trên mạng và thủ dâm. Cậu ta thích thủ dâm không phải vì không kiếm được gái, thực tế là cậu ta có thể rủ hầu hết các cô nàng nóng bỏng lên giường bất cứ khi nào cậu ta muốn. Lý do chính khiến cậu không bỏ được việc thủ dâm, kể cả khi đã có bạn gái, là vì thủ dâm khiến cậu “quên bản thân mình đi”.

Đây là điều mà không cô gái nào làm được, kể cả người bạn gái nóng bỏng nhất của cậu. Đối với Jon, định nghĩa về tình yêu chỉ toàn nhục dục được xây dựng nên từ các bộ phim khiêu dâm. Không như Jon, bạn gái của cậu, Barbara, có một định nghĩa về tình yêu là những gì lãng mạn trên mây được xây dựng nên từ các bộ phim ăn khách. Với Barbara, tình yêu có một mô típ quen thuộc: bạch mã hoàng tử gặp nàng công chúa kiều diễm, họ yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên, gặp gỡ gia đình 2 bên, chuẩn bị cho đám cưới và sống bên nhau hạnh phúc mãi mãi.

Để đạt được mục đích của mình, Jon chiều Barbara tất cả mọi thứ, dù cậu không thích làm điều đó một chút nào (đi xem phim, mua sắm, đi học thêm …). Barbara được những thứ mà cô mong muốn: một người đàn ông đẹp, ga lăng, cưng chiều hết mình, sẵn sàng phục vụ mọi yêu cầu của cô. Jon cũng được thứ cậu muốn: sex, sự ngưỡng mộ từ bạn bè (chén được gái ngon), và cả sự ủng hộ nhiệt tình từ gia đình (bố mẹ luôn mong mỏi cậu sớm lập gia đình).

Những tưởng mọi thứ sẽ êm đẹp cho đến một ngày Barbara xem lịch sử trình duyệt và phát hiện ra Jon thường xuyên xem sex trên mạng. Giấc mơ màu hồng của cô nàng tan vỡ và 2 người đường ai nấy đi.

Sau khi chia tay Barbara, Jon tình cờ quen Esther, một goá phụ. Tình huống gặp gỡ của 2 người không lãng mạn, không phải tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, nhưng những gì cả 2 chia sẻ đều rất “người”. Trái ngược với Barbara, Esther không trẻ trung, xinh đẹp, nóng bỏng, cô đã khá lớn tuổi và cũng chẳng có nét gì quyết rũ. Nhưng Esther dành cho Jon những quan tâm, yêu thương chân thành mà không cần bất cứ sự hồi đáp nào. Cô dạy Jon về sex đích thực, về tình yêu đích thực, về sự kết nối, về tình yêu 2 chiều, về sự cho đi.

Nếu mối quan hệ giữa Jon và Barbara là một ngọn lửa nóng bỏng, đầy đam mê nhưng cũng cuốn con người ta đắm say trong nhục dục, sân si thì mối quan hệ giữa anh và Esther là một làn gió mát, không cuồng dại, vồ vập mà nhẹ nhàng, đưa tâm hồn bay bổng.

Phim đã không chỉ mỉa mai cái social norm, sự sến súa trong các bộ phim tình cảm lãng mạn rẻ tiền, mà còn thể hiện tình yêu bao gồm sự cân bằng giữa tâm hồn và thể xác, nhục dục và sự kết nối giữa 2 tâm hồn.

Một tình yêu đẹp giống như một đoá hoa sen, nó lớn lên từ những thứ vẫn bị cho là nhơ bẩn, tầm thường (bùn, sex) để xây dựng lên những thứ cao đẹp hơn (đoá hoa đẹp, mùi hương thơm, sự kết nối về mặt tâm hồn, phát triển bản thân …).

Cao hơn kết nối về thể xác là kết nối về tâm hồn. Và cao hơn kết nối về tâm hồn là kết nối với thế giới, là quên đi bản thân. Những thứ này không hề tách biệt, tất cả chúng là một, tương trợ, cái này làm nền cho cái kia phát triển …

Hừm, chém gió thế tạm đủ rồi, qua thiendia giải trí chút cho đỡ căng thẳng rồi tí quay lại viết tiếp ha ^^!

2 Comments

Add Yours →

Bài viết thật hay, lớp lang tuần tự, đi vào lòng người.
Bùn nuôi hoa, rồi hoa cũng trở về nuôi bùn. Cả hai nuôi dưỡng lẫn nhau trong vòng tuần hoàn trọn vẹn.

Cảm ơn Mr.X :)))
Thi thoảng lượn qua khu vườn của Mr.X thấy trong lòng ấm áp lạ kỳ <3

Leave a Reply